Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2011

078- ONAGADORI : GÀ ĐUÔI DÀI NHẬT BẢN

-------
     Phong trào nuôi gà đá và gà kiểng làm kinh tế gia đình thu hút người dân Chợ Lách, Bến Tre từ nhiều năm nay vì " vùng đất, khí hậu nơi đây phù hợp, gà nuôi đẹp, lông bóng mượt, chân vuông, ngực ưỡn, lưng cong… theo đúng các tiêu chuẩn khỏe, đẹp mà người sành chơi yêu cầu ." (1). Các tiêu chuẩn khỏe, đẹp như thế nào thì MF không có ý kiến, nhưng được biết từ lâu ở Nhật Bản có loại gà kiểng đuôi rất dài, đẹp ngất ngây nên mang cái tên đúng y boong : gà đuôi dài. 
     Hihi, thử lướt qua một chút về giống gà này để dễ dàng...tán chuyện khi cần thiết chắc cũng không thừa.

Gà đuôi dài lông trắng -ONAGADORI  (www.imrevolting.net)

       @ Onagadori  
       Onagadori [O (đuôi) , naga (dài), dori (tori : chim/ gà/ gia cầm)] : Gà đuôi dài. Đây là một trong những giống gà rất hiếm trên thế giới. Có người cho rằng chỉ còn chừng khoảng 200 con.
       Giống gà đuôi dài có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đến Nhật Bản trước thời kì Edo (1603-1867). Sống ở vùng Tây Nam Nhật Bản (đảo Shikoku), chúng phát triển thông qua chọn giống và lai tạo để phù hợp sở thích người Nhật. Khi Nhật Bản mở cửa trở lại buôn bán với châu Âu vào cuối thời Edo, giống gà đuôi dài được xuất khẩu sang phương Tây.
       Ở châu Âu, chúng được lai tạo để sản sinh ra gà Phượng hoàng (Phoenix),...

Đang cất tiếng gáy vang vang (www.longtail-fowl.com)

       @ Đuôi dài đáng kinh ngạc
      Ít nhất cái đuôi phải được 2m để được xem là giống gà đuôi dài. Kỉ lục đuôi của giống gà này được ghi nhận dài đến 14m. Giống gà chất lượng tốt mỗi năm lông đuôi dài thêm chừng 1m. Gà trống nặng khoảng 1800g, gà mái 1350g.

Tranh vẽ gà đuôi dài của Amanda Stewart  (onagadori.wordpress.com)

Giống màu trắng (www.longtail-fowl.com)

     @Chỗ ở cho gà đuôi dài
      Phải thiết kế những loại kệ cao riêng cho chúng nhằm  ngăn ngừa hư hỏng bộ lông đẹp. Ngoài ra có khi phải được cuộn lại và giữ trong một túi vải nhẹ để bảo vệ bộ lông mềm mại hiếm có. 
       Có thể là những cái lồng điều chỉnh được độ cao tùy theo chiều dài của bộ lông đuôi gà, hay bệ đứng 3 chân cho vững chắc, có khi là cái tủ đặc biệt...  

Lồng có thể điều chỉnh độ cao (www.longtail-fowl.com)

nổ trong lồng (dù đuôi chưa được dài lém !) : Ta đang đứng ở trên đài. Có bao nhiêu gã đuôi dài hơn ta ? Hehe ! (onagadori.net)

Gà gáy ngoài trời : Đuôi kia ngươi ở trên trần- Có bao nhiêu gã đuôi gần như ta ?  (www.longtail-fowl.com) 

Ngậm một mớ căm hờn trong... lồng kẽm (www.longtail-fowl.com)

       @ Giống gà đặc biệt
       Là đặc biệt vì để có được bộ lông đuôi dài, Onagadori phải là loại có gien không thay lông. Quả là khó khăn trong thời gian nuôi vì nếu gà bị căng thẳng khi trẻ con, chó, mèo,... rượt đuổi, chúng có thể gồng cứng lông rồi sau đó những lông này sẽ bị thay.

       Giống gà đuôi dài được xem như cao quí và nhà nước Nhật Bản bảo vệ theo Luật Bảo vệ di sản tự nhiên : không thể mang trứng của chúng ra khỏi nước này. Đó là một trong những lí do sao không thấy nuôi rộng rãi ở các nước khác.

       @ Gà đuôi dài ở một vài nơi

Gà đuôi dài ở Philippines (www.onagadori.net)

Cũng ở Philippines (www.onagadori.net)

Gà đuôi dài ở Hàn Quốc  (onagadori.multiply.com)
       @ Món gà... dọn thêm
       Những ảnh dưới đây lấy từ Tạp chí National Geographic, số tháng 12-1970. Bài viết của FRANK X. OGASAWARA , hình chụp của EIJI MIYAZAWA. (Hihi, chàng Cà phê Sữa chụp lại trong kho- lưu- trữ của nhà bác đó !).


Mấy chú gà con này là ...của quí vì chúng mang gien di truyền đuôi dài


Thêm một kiểu chỗ ở đặc biệt, như cái tủ đứng, dành cho nhóm gà ...dài đuôi


Một chú Onagadori  9 tuổi đang biểu diễn bộ lông đuôi quí hiếm


Nuôi gà kiểng trong những căn hộ chung cư rất khó khăn : thiếu không gian sống, tiếng gà gáy cũng làm phiền láng giềng mỗi sáng.


Một chú Onagadori trắng toát, đuôi rất dài, phải treo trên cây thông trong vườn nhà chủ nuôi MASASHI KUBOTA (ngồi bên trái), tác giả bài viết (bên mặt)


Cuốn lông đuôi gà một cách cẩn thận, Ô Kubota chuẩn bị mang con gà đoạt giải đi dự triển lãm


Chú gà có đuôi dài vô địch vùng Kochi đảo Shikoku, dài 10,6m , hấp dẫn khách tham dự

-------
(1):http://m.tuoitre.vn/tin-tuc/Tuoi-Tre-Cuoi-tuan/TTCT-Cuoc-song-muon-mau/65598,Ve-dat-ga-Cho-Lach.ttm
Nguồn : - http://www.longtail-fowl.com
-http://www.burkesbackyard.com.au
-http://onagadori.wordpress.com
-http://www.onagadori.net
-claytoncubitt.tumblr.com
-NATIONAL GEOGRAPHIC, Dec 1970.
(onagadori.net )
 -Bạn xem qua chủ đề này chưa ? XIN MỜI CLICK THỬ vào --> : NHẬT BẢN
-------

5 nhận xét:

 1. Hi, blog đến ~80 bài viết.
  Ceiling Nguyen

  Trả lờiXóa
 2. Chào cafe!Giathai tôi chỉ biết phân biệt gà trống và gà mái,gà nào dùng để nấu món gì thôi:
  1-Gà nòi hầm sả đu đủ,cary....
  2-Gà giò hấp hành,nấu chao...
  3-Gà mái dầu nấu cháo,nấu cơm gà...
  4-Gà lôi(gà tây)nấu cary,nấu xí muội,nấu chanh muối,nấu bắp non... ngon số zách.
  5-Gà ác tiềm với hoài sơn,kỷ tử,táo tàu,sinh địa,nhãn nhục,đảng sâm,bắc kỳ...dùng để bồi bổ cơ thể.
  6-Gà ta nướng rơm,nướng đất sét ăn ngọt nhức răng.

  Chơi thêm vài xị đế,một cây Tây Ban Cầm và vài chiến hữu thân tình cùng ngồi bên nhau trên một gò đất mắt nhìn ráng chiều buông xuống,tai lắng nghe bản hợp xướng đồng quê, mặt được làn gió nhẹ tinh khiết ve vuốt,đâu đó thoang thoảng mùi rơm,mùi lúa trổ đồng đồng...tay nâng phím đàn và hát cho nhau nghe những bản tình ca.Ôi!Thú vị nào bằng.
  Ah!Chút nữa thì quên,còn món gà "móng đỏ" nữa cafe ơi.Món này thì các quý ông dân nhậu lẫn dân uống trà có lẽ đều muốn thưởng thức đây.Hihihi!!!
  (Giathai)

  Trả lờiXóa
 3. Con gà đuôi dài của...MF thì sướng rồi: Được nâng niu như một ...báu vật.Đẹp như một...báu vật. Quý hiếm hơn nhờ sự độc quyền !

  Hihi,nhưng rõ ràng là đang bị ...cầm tù đó,tui hổng ham đâu. Cứ là con gà...rừng tự do tự tại như...tui mà phẻ hơn à nha!

  Nói nhỏ lý do chính nè: Tự do chọn nhìu vợ và...không cần thuộc bất cứ bài kinh ở chương-hồi nào cả,hahaha!!!
  CONGARUNG.

  Trả lờiXóa
 4. Tui đã từng được khởi hành cùng những chú gà chọi Bến tre trong những chuyến xe đêm. Ngoại trừ những tiếng gáy -tuy khá tù túng trong lòng xe chật chội và những chiếc túi đệm bít bùng- mọi cảm giác còn lại đều khá khó chịu: mùi lông,mùi chất thải và cả mục đích của chuyến đi nữa... Quan trọng nhất là kết quả cuối cùng của chúng. Thắng thì sống sót để tiếp tục đến trận sống mái sau cùng.Thua thì nằm gọn vào chiếc nồi của những người vừa hò reo quanh chúng,sớm hay muộn mà thôi.
  Saigon có một quán ăn đặc biệt chuyên chế biến thức ăn từ những chú gà tả tơi,bầm dập như thế. Tui không đủ can đảm bước vào dù sát ngay đầu ngõ...
  Dài dòng để thấy cũng là kỳ công chăm chút ,nuôi nầng vỗ về,thoả mãn tiêu khiển...Nhưng cách thưởng lãm khác biệt đã sản sinh những kết quả cũng khác biệt,hoàn toàn...

  Tiếng gà gáy trong lòng xe vì thế với tui luôn là một ám ảnh...

  Trả lờiXóa
 5. Hơn 40 ngàn lượt đọc rồi,gê gớm gê hen!CỎMAY

  Trả lờiXóa